Hoàng Lê http://hoangle.vn

Giá nông sản toàn cầu sẽ tăng do thời tiết xấu
04.05.2011

Mưa và lạnh đã làm trì hoãn hoạt động gieo trồng các loại ngũ cốc và hạt có dầu ở Canada, Nga, Ukraina và Mỹ, đe dọa nguồn cung và có thể đẩy tăng giá thời gian tới


Theo các nhà phân tích của Tổ chức Hạt có dầu Thế giới (Oil World), mưa và thời tiết lạnh đã làm trì hoãn hoạt động gieo trồng các loại ngũ cốc và hạt có dầu ở Canada, Nga, Ukraina và Mỹ, đe doạ nguồn dự trữ toàn cầu vốn đang ở mức thấp hiện nay.

Báo cáo của Oil World công bố ngày 3/5 cho thấy, tại Mỹ, quốc gia xuất khẩu ngô, đậu tương và lúa mì lớn nhất thế giới, mưa liên tục ở Trung Tây và các bang khác đã khiến các cánh đồng ẩm ướt quá mức, làm trì hoãn hoạt động gieo trồng ngũ cốc vụ xuân. Thời tiết trong khi đó lại khô hạn ngày càng nghiêm trọng ở các bang Kansas, Oklahoma và Texas - những nơi trồng lúa mì vụ đông lớn nhất nước. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, khoảng 41% diện tích lúa mì vụ này cho năng suất thấp đến rất thấp, so với tỷ lệ chỉ 7% của năm ngoái. Ở bang Oklahoma, năng suất cây trồng ở mức rất thấp chiếm tới 77% còn ở Texas là 74%.

Mưa ở Canada gây ra lũ lụt cũng làm trì hoãn hoạt động gieo trồng cây lúa mì và canola. Thời tiết ẩm ướt và lạnh đã không cho phép người nông dân Ukraina và Nga gieo trồng vụ mùa xuân.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, tính đến ngày 1/5, các khu vực trồng ngô ở nước này mới chỉ gieo trồng được 13% tổng diện tích vụ năm nay, so với 68% của mọi năm. Oil World thì cho biết, ở Nga, chỉ khoảng 3% diện tích cây ngũ cốc đựơc trồng tính đến 21/4, bằng một nửa so với cùng thời điểm này năm ngoái. Tại Canada, cây canola và lúa mì phải trồng muộn hơn nhiều so với mọi năm.

Giá ngô đã tăng 98% trong vòng 1 năm qua, trong khi lúa mì tăng 56% và đậu tương tăng 41% vì nhu cầu cao đối với hàng hoá nguyên liệu thô. Giá thực phẩm thế giới đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 2 năm nay vì nguồn cung thắt chặt các loại ngũ cốc, hạt có dầu và đường, cũng như nhu cầu tăng mạnh đối với các sản phẩm sữa.

Cây lúa mì đang chịu tác động nhiều hơn khi thời tiết đang đe dọa trực tiếp đến vụ mùa hơn là các cây trồng khác mới bắt đầu gieo cấy. Diện tích lúa mì ở Nga dự kiến năm nay chỉ đạt 1 triệu hécta, so với 1,7 triệu hécta của năm ngoái.

Phương Thảo

Theo DowJonesURL của bản tin này::http://hoangle.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=675

© Hoàng Lê contact: info@hoangle.vn