Hoàng Lê http://hoangle.vn

Dự án Nhà máy đạm Cà Mau cơ bản hoàn thành
17.11.2011

Theo Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Cà Mau, tính đến ngày 9/11/2011, dự án đã cơ bản hoàn thành tổng tiến độ; hiện đang tập trung hoàn thành nốt các công việc còn lại để đảm bảo tiến độ chạy thử xưởng tạo hạt và có sản phẩm vào ngày 27/11/2011.


Theo kế hoạch, đến ngày 31/12/2011, Nhà máy sẽ cho ra lô sản phẩm đầu tiên. Để đảm bảo tiến độ này, theo ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng Ban Quản lý Dự án (QLDA) Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau, hiện nay, Ban QLDA đang tiếp tục phối hợp với tổng thầu thực hiện thành công giai đoạn chạy thử và chạy nghiệm thu nhà máy. Ban QLDA cũng đề nghị tổng thầu tập trung vào từng mốc tiến độ để thực hiện kiểm soát; đồng thời, có biện pháp xử lý kịp thời khi có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ dự án, quyết tâm hoàn thành 3 mốc chính như đã cam kết; có biện pháp thay thế các thiết bị vật tư dự phòng cho chạy thử nghiệm thu. Bên cạnh đó, Ban QLDA cũng yêu cầu đơn vị tổng thầu cần tăng cường huy động nhân sự có kinh nghiệm tham gia vào quá trình chạy thử nhà máy.

Nhà máy đạm Cà Mau đang rà soát lại vấn đề tổ chức và nhân lực cho quá trình vận hành; tiếp thu toàn bộ quy trình vận hành, quy định an toàn; tổ chức đào tạo và học tập cho cán bộ, công nhân viên... Công ty cũng sớm ký các hợp đồng thuê chuyên gia, phối hợp với Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong việc tối ưu hóa vật tư, thiết bị dự phòng nhà máy trong quá trình vận hành.

Dự án Nhà máy đạm Cà Mau - công trình cuối cùng của Dự án Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau có công suất thiết kế 800.000 tấn urea/năm, tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 7/2008. Sản phẩm chính của Nhà máy sẽ là phân đạm chất lượng cao, dạng viên vê; khí CO2 tinh khiết phục vụ đời sống, sản xuất công nghiệp và công nghệ thực phẩm...

Dự kiến, sau khi hoàn thành, Nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu phân đạm của thị trường tiêu thụ là địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long - vùng sản xuất lúa gạo và tiêu thụ phân bón lớn nhất trong cả nước; đồng thời, cùng với Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy đạm Cà Mau sẽ nâng sản lượng đạm do PVN sản xuất đạt 1,5 triệu tấn/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu phân đạm trong nước, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn giá phân bón và an ninh lương thực của quốc gia. Bên cạnh đó, Dự án còn giải quyết việc làm cho hơn 1 vạn người trong giai đoạn xây dựng và trên 600 người trong giai đoạn vận hành./.

H.Hoà

Đảng Cộng Sản Việt NamURL của bản tin này::http://hoangle.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=713

© Hoàng Lê contact: info@hoangle.vn